Đóng
 • vi
 • 24/04/2017

  Bất động sản phân khúc nghỉ dưỡng đứng trước nguy cơ thách thức lớn

  Báo cáo được Savills Việt Nam công bố thị trường BĐS quý I/2017 gần đây đã dành nhiều thời gian để đánh giá phân tích bất động sản phân khúc nghỉ dưỡng vốn phát triển rất mạnh mẽ thời gian gần đây. Dù đánh giá đây vẫn là phân khúc thu hút cả chủ đầu tư và người mua với sự phát triển của du lịch Việt Nam, song nhiều số liệu cho thấy khả năng lấp đầy và sinh lời như kỳ vọng đối với hàng loạt bất động sản được đưa ra thị trường vẫn là câu hỏi.

  thach-thuc-lon-khu-nghi-duong

  Phân khúc nghỉ dưỡng đứng trước thách thức lớn

  Theo ông Troy Griffiths – P.TGĐ điều hành Savills Việt Nam cho biết, cuối năm 2016, số căn hộ nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng được hoàn thiện và đưa ra thị trường là hơn 5.000 thì sau 3 năm nữa, con số sẽ tăng gấp hơn 4 lần. Trong giai đoạn 2017-2019, nhìn chung số lượng bất động sản nghỉ dưỡng được mở bán lũy kế mỗi năm sẽ dao động trong khoảng 27.000-29.000 căn hộ.

  Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc – 3 trọng điểm du lịch của Việt Nam bên cạnh Hà Nội, TP HCM đều có tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế mạnh, đặc biệt khi nhiều chuyến bay thẳng quốc tế mới được phát triển.

  Xem thêm: Điều chỉnh hiện trạng bán đất nền trái phép tại Đồng Nai

  Tại Nha Trang, nguồn cung khách sạn cao cấp ở riêng phân khúc trung, cao cấp trong 3 năm tới trung bình vào khoảng 29% mỗi năm. Con số này gấp đôi so với tỷ lệ tăng trưởng về lượng du khách trong giai đoạn 2013-2016. Tương tự, tại Đà Nẵng, nguồn cung 3 năm tới dự kiến tăng trưởng bình quân khoảng 30%. Trong khi 3 năm vừa qua, lượt du khách đến địa phương này dù được đánh giá là tăng trưởng tốt nhưng cũng chỉ đạt 21%.

  Số liệu này cho thấy, dù được đánh giá tốt nhưng nếu vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng lượt khách như trên thì tỷ lệ khai thác số phòng khách sạn 4-5 sao cũng như biệt thự nghỉ dưỡng tại các địa phương này trong những năm tới sẽ không cao, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt.

  Tình trạng đó cũng xảy ra tại Phú Quốc nhưng ở mức chênh lệch thấp hơn. Tuy nhiên, là thị trường mới nổi nên địa phương này lại phải chịu một áp lực khác, khi có lượng cung lớn trong tương lai tập trung vào phân khúc cao cấp. Điều đó cũng thách thức khả năng hoạt động của các chủ đầu tư.

  Trong khi đó, sau giai đoạn bùng nổ trong 2 năm qua, thanh khoản trong phân khúc nghỉ dưỡng đã có sự sụt giảm đáng kể trong quý I/2017. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, tổng nguồn cung thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và Nha Trang trong 3 tháng đầu năm đạt gần 5.300 căn, nhưng giao dịch thành công chỉ đạt hơn 1/4 tập trung chủ yếu vẫn là phân khúc căn hộ khách sạn.

  Dù lý giải là giai đoạn thấp điểm trong năm và dự đoán giao dịch sẽ tăng trở lại trong quý II với những dự án hàng nghìn căn được chào bán, song VNREA cũng nhận định, các nhà đầu tư hiện khá thận trọng và thường chọn những dự án có đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Tính đến cuối năm 2016, số lượng đơn vị điều hành quốc tế tham gia thị trường Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với năm 2010, đó là chưa kể một số thương hiệu trong nước cũng ra đời và phát triển mạnh về quy mô.

  Không chỉ thách thức về cân đối cung – cầu, tỷ suất cam kết lợi nhuận cũng là một trong những vấn đề mà các chủ đầu tư cần cân nhắc. Với việc bùng nổ căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, hiện các chủ đầu tư chạy đua cam kết lợi nhuận với mức phổ biến tại Việt Nam đang vào khoảng 10% mỗi năm. Con số này cao hơn mức 7% tại Phuket (Thái Lan) cũng như Bali (Indonesia). Ngoài ra, thời gian cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư Việt Nam hiện dao động khoảng 5-10 năm, cũng gấp 2-5 lần so với mức 2-5 năm của các quốc gia trong khu vực.

  Xem thêm: Nguời mua nhà ở đang bị lợi dụng ?

  Theo đơn vị nghiên cứu, các chủ đầu tư có thể đạt đến điểm hòa vốn sau khoảng 3 năm nếu áp dụng cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu kéo dài việc này tới 10 năm, họ khó có thể duy trì và có thể phải gánh lỗ.

  Tin Tức - Sự Kiện liên quan