Đóng
 • vi
 • 06/05/2017

  Lượng tồn bất động sản cũ chưa hết đã đến hàng tồn mới

  Hàng tồn kho cũ bất động sản đã giảm nhưng tình trạng các dự án mới ồ ạt đã được triển khai trong vài năm trở lại đây trong khi giao dịch đang bất động sản đang chững lại đã khiến lượng hàng tồn kho mới tiếp tục gia tăng.

  hang-ton-bds

  Theo thống kê mới nhất từ  Bộ Xây dựng, lượng tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là phân khúc đất nền tại các dự án xa trung tâm thành phố chưa có hạ tầng giao thông đầy đủ. Tính đến 20/4/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng (giảm 8,55%), giảm so với thời điểm 20/3/2017 là 624 tỷ đồng.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, con số tồn kho bất động sản hiện tại đã giảm đáng kể vì thị trường đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Tuy nhiên, các chuyên gia lo lắng trong vài năm trở lại đây các dự án mới ồ ạt tung ra thị trường. Dù hàng cũ đã được giải phóng, nhưng còn một số hàng mới vẫn chưa bán hết. Câu hỏi đặt ra là hàng tồn kho mới sẽ xuất hiện nữa hay không.

  Xem thêm: Bất động sản khu Đông TPHCM đang là tâm điểm sáng

  Báo cáo của đơn vị nghiên cứu CBRE, Savills cũng chỉ rõ giao dịch trên thị trường BĐS từ cuối năm 2016 bắt đầu hạ nhiệt và bảo hòa lại. Nhu cầu mua nhà ở đang bị lấn lướt bởi nhu cầu đầu tư, đầu cơ trên thị trường. Trong khi đó, lượng hàng mới vẫn liên tục được bung ra khiến nỗi lo dư thừa nguồn cung tăng mạnh.

  Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung bất động sản cao cấp trên thị trường như hiện nay. “Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây vài năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết thêm.

  Theo Trí thức trẻ

  Tin Tức - Sự Kiện liên quan