Đóng
 • vi
 • 06/12/2018

  Vì sao dân chờ 20 năm vì một sai sót của quận ?

  Do sai sót trong quá trình thực hiện đền bù, một số hộ dân ở huyện Nhà Bè phải chờ đợi 20 năm và gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

  Mở đầu phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân TP.HCM, đại biểu Trần Quang Thắng nêu nhận đơn khiếu nại của người dân có nền nhà khi xưa ở xã Bình Chánh, huyện Nhà Bè phải giải tỏa và được quy đổi nền nhà. Việc này được những người dân và được đồng thuận. Tuy nhiên việc quy đổi chỉ được thực hiện cho một số hộ còn một số khác thì không nhận được như đã thỏa thuận.

  “Người ta đợi hoài, cho đến 20 năm sau vẫn chưa được giải quyết trong khi cái nền nhà là có thật, địa chỉ là có thật”, đại biểu Quang Thắng nêu bức xúc của dân. Ông cho biết họ đã có đơn gửi Thanh tra TP, trưởng ban quản lý khu Nam Sài Gòn và cả Sở Tài nguyên – Môi trường TP nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

  Chấm dứt tư duy nhiệm kỳ

  Theo đại biểu Quang Thắng, phía Ban quản lý khu Nam Sài Gòn sau khi nhận đơn đã có công văn trả lời nhưng vẫn không rõ ràng. Trước đây công ty thực hiện việc giải tỏa và hứa sẽ giao đất là công ty phát triển nhà ở Nam Sài Gòn (SADECO).

  Đại biểu Trần Quang Thắng chất vấn lãnh đạo TP.HCM. Ảnh Việt Dũng

  Đại biểu Trần Quang Thắng chất vấn lãnh đạo TP.HCM. Ảnh Việt Dũng

  “Người dân chỉ biết chỗ nào thu hồi đất thì phải giao nền nhà cho mình. Bỗng nhiên bây giờ khi tìm hiểu ra thì các nơi lại chỉ phải đi chỗ này chỗ kia, cuối cùng là chỉ đến UBND quận 7. Có địa chỉ để đến nhưng người dân cũng không tiếp xúc được, gọi điện thoại thì cũng không được. Có thể vấn đề này đã lâu quá, do thời kỳ trước, đến nay không biết làm sao giải quyết nên cứ lững lờ như vậy” – đại biểu Thắng thẳng thắn.

  Ông đặt vấn đề vì sao nền đất đã có, đã xác định rõ và trường hợp của người dân là đúng mà không giải quyết? Từ vấn đề này cho thấy chúng ta nên chấm dứt tư duy nhiệm kỳ. Có thể những tồn đọng của nhiệm kỳ trước thì nhiệm kỳ này chúng ta phải cố gắng giải quyết.

  “Nếu không giải quyết thì sẽ không thể hiện được sự tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm kỳ kế tiếp. Đây là việc khó khăn và quá nhiều áp lực nhưng phải làm” – ông Thắng nhấn mạnh.

  Kết thúc phần chất vấn, đại biểu Quang Thắng khẳng định sẽ chuyển đơn của người dân đến chỗ Trưởng ban Pháp chế Trương Lâm Danh để có khảo sát thực tế và có câu trả lời cho người dân vì họ đang rất kiên nhẫn và chờ đợi đã rất lâu rồi.

  Giải quyết cho dân trong tháng 12

  Trả lời đại biểu Quang Thắng, ông Hà Phước Thắng – Trưởng ban quản lý khu Nam Sài Gòn, cho biết công tác bồi thường do quận 7 chủ trì và quận có ban bồi thường. Khi nhận đơn từ phía đại biểu Quang Thắng, ông có công văn gửi quận 7 – đơn vị chủ trì để theo dõi.

  Hiện nay tiến độ bên SADECO đã chuẩn bị xong nền nhà, quận 7 đang chỉ đạo Ban bồi thường kết hợp Phòng Tài nguyên rà soát các căn cứ pháp lý và làm việc với các bên liên quan để cấp lại nền nhà cho người dân.

  Trả lời câu hỏi của Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm vì sao vụ việc này 20 năm vẫn chưa giải quyết cho người dân, ông Thắng cho biết có thể vì tiến độ giải quyết và vướng mắc trong công tác bồi thường. “Vấn đề này phía lãnh đạo quận 7 có thể nói rõ thêm”, Trưởng ban quản lý khu Nam Sài Gòn nói.

  Ông Lê Hòa Bình, chủ tịch UBND quận 7 trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh Việt Dũng

  Ông Lê Hòa Bình, chủ tịch UBND quận 7 trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh Việt Dũng

  Ngay sau đó, ông Lê Hòa Bình – Chủ tịch UBND quận 7, cũng cho biết cách đây khoảng một năm đã có tiếp nhận thông tin vụ việc từ đại biểu Quang Thắng trong một hội nghị. Sau khi kiểm tra thì đúng là bị… sai sót trong quá trình thực hiện đền bù cho người dân.

  “Chúng tôi đã làm việc ngay với Ban quản lý khu Nam Sài Gòn và SADECO. Trong tháng 12 này quận sẽ xem xét giả quyết”, ông Bình trả lời tại hội trường.

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận phản ánh của đại biểu Quang Thắng là đúng, việc người dân khiếu nại là đúng và các đơn vị trả lời là do sai sót trong quá trình thực hiện và trong tháng 12 sẽ giải quyết vấn đề này.

  >> Nguyên nhân nhà ở TPHCM sôi động nhất cả nước

   Nguồn: Zing New

  Tin Tức - Sự Kiện liên quan